Pia Bandai Morning Market

เช้าตรู่วันอาทิตย์ เปิดผ้าม่านห้องพัก เห็นพระอาทิตย์เพิ่งขึ้น รีบอาบน้ำแต่งตัวอย่างไวเพื่อไปตลาดปลาเพียบันได (Pia Bandai) เพียงเดินข้ามถนนจากหน้าโรงแรมก็มาถึงสถานีรถประจำทางแล้ว

เช้าแล้วจ้าาา
ป้ายรถประจำทางตั้งอยู่ประตูทางออก Bandai และอยู่ตรงข้ามโรงแรมเลย นี่คือความสะดวกสบายเมื่อเลือกที่พักแนว Eki hotel คำว่า Eki แปลว่าสถานีรถไฟ
ปลายเดือนธันวาคม ยังพบเห็นบรรยากาศใบไม้ร่วงได้อยู่ภายในตัวเมืองนีงะตาขณะมุ่งสู่ตลาดปลา
ราว 15 นาที ลงป้าย Pia Bandai ตั้งอยู่หน้าตลาด
หน้าตลาดปลา คนท้องถิ่นปั่นจักรยานชิลๆ ท่ามกลางอุณหภูมิ 5-6 องศาเซลเซียส
หลังตลาดปลาเป็นท่าเรือเล็กๆ สันนิษฐานเองเสร็จสรรพว่าชื่อ “เพียบันได” น่าจะมาจาก “Pier” ที่แปลว่าท่าเรือนั่นเอง เช้าวันนั้นบรรยากาศครึ้ๆ เหมือนฝนจะตก

ตลาดปลา ซึ่งภายในละลานตาด้วยกุ้งหอยปูปลา เนื่องจากนีงะตะติดทะเลญี่ปุ่น โดยอาหารทะเลที่มีชื่อเสียงได้แก่ ปูหิมะแดง (Red snow crab) กุ้งหวาน (Sweet Shrimp) หรือนัมบังเอบิ (Nanban Ebi) และปลาโนะโดะงุโระ (Nodoguro) โดยเฉพาะปูหิมะแดงเนื้อจะแน่นเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว ซึ่งปกติตลาดปลาจะมีโซนร้านอาหารตั้งอยู่ในส่วนกระโจม แต่จะเปิดตอนสายๆ พอไปเช้าเกินไปเลยยังไม่เปิด ทำให้อดกินปูย่างเป็นตัวๆ แต่ในตลาดมีบริการข้าวกล่องที่เต็มไปด้วยซูชิหลากหลายหน้า และข้าวหน้าทะเลต่างๆ ในราคาย่อมเยา ข้าวหน้าขาปูที่ราคาย่อมเยามากๆ เพียง 500 เยน ขาปูเนื้อแน่นจริงๆ รับประทานกับวาซาบิ และซอสโชยุ แค่นี้ก็ฟินแล้ว

ปูหิมะแดงในช่วงต้นฤดูหนาว เนื้อแน่นเนื้อหวาน
ปลาโนะโดะงุโระ ตัวเล็ก เนื้อแน่นเนื้อหวาน
พ่อค้าห่อปลาอย่างบรรจงสมราคาปลา
กุ้งหวาน เพราะรสหวาน และเนื้อนุ่มกว่ากุ้งทั่วไป จึงนิยมกินแบบซาชิมิ และซูชิ มีแหล่งจับในทะเลญี่ปุ่นลึกลงไป 300-500 เมตร บนเกาะซะโดะ (Sado) ทางตอนเหนือของจังหวัดนีงะตะ

ข้าวหน้าขาปู ปูตัวเล็ก แต่เนื้อเต็มก้าม แต่งด้วยไข่ปลาแซลมอน โปะลงบนข้าวโคะชิฮิคะริที่อร่อยที่สุดในประเทศ ข้าวเหนียวนุ่มฉ่ำวาว และอร่อยมาก

ตลาดเพียบันไดมีส่วนกระโจมกลางแจ้งที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ซึ่งเกษตรกรมาขายเอง (มีร้านอาหารในนี้) และส่วนซูเปอร์มาร์เก็ตผักสดผลไม้ (Vegetables Market) ด้วย เนื่องจากเป็นจังหวัดที่ทั้งติดทะเล และโอบล้อมด้วยภูเขา จึงมีพืชผักภูเขาตามฤดูกาลจำนวนมาก เช่น หัวไชเช้า ต้นหอม ผักกาด ฯลฯ ส่วนผลไม้ฤดูหนาวต้องยกให้ลูกแพร์ (Pear) หรือเพีย ทั้งผลสด และสกัดเป็นเครื่องดื่ม

โซนผักสดผลไม้แยกออกจากตลาดสดที่ตั้งอยู่ติด ด้านหน้ามีป้ายโฆษณาข้าวสายพันธุ์โคะชิฮิคะริด้วย

ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่มีเลือกอย่างเต็มอิ่ม

เต็มไปด้วยพืชผักภูเขาจากความอุดมสมบูรณ์

 

ลูกแพร์ที่ชาวญี่ปุ่นออกเสียงว่า “เพีย” เก็บเกี่ยวในช่วงฤดูหนาว และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งเยลลี ไวน์ผลไม้ น้ำผลไม้ ฯลฯ

ร้านไอศกรีมปั่นจากผลไม้แช่แข็งท่ามกลางอากาศเย็นจัดที่สดชื่นมากๆ ราคาเริ่มต้น 330 เยน แนะนำลูกแพร์ สตรอว์เบอร์รี่ และส้ม จะได้รสธรรมชาติที่หวานละมุนอ่อนๆ และอมเปรี้ยวนิดๆ

สองแม่ค้าวัยใสกับผลไม้นาชาชนิดแช่แช็งพร้อมปั่นเป็นไอศกรีมที่สดชื่นในฤดูหนาว นี่คือไอศกรีมที่ปั่นจากสตรอว์เบอร์รี ลูกแพร์ และส้ม ต่อจากนี้ก็ขึ้นรถประจำทางกลับไปสถานีนีงะตะ เพื่อขึ้น Genbi Shikansen ไปสถานี Echigo Yuzawa

 

More Information : *ตลาดปลา Pia Bandai นั่งรถประจำทางสาย Miyaura Chugaku Mae จากสถานีรถประจำทางข้างทางออก Bandai สถานีรถไฟ Niigata ลงป้าย Pia Bandai ค่ารถ 200 เยน ตลาดเปิด 09:00 – 21:00 น.