Shinjuku Terrace City

วันนี้ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว วาร์ปมายังย่านชินจุกุ ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยตึกสูง และย่านช้อปที่สำคัญของมหานครโตเกียว การจะขยายพื้นที่แนวราบอาจทำได้ยากแล้ว จึงขยายพื้นที่แนวสูงด้วยการสร้างแผ่นดินขึ้นใหม่ให้เป็นเมืองเล็กๆ เพื่อรวมร้านกินดื่มช้อปจนเป็น Community Mall แบบลอยฟ้าที่เรียกว่า “เมืองระเบียงชินจุกุ” (Shinjuku Terrace City) โดยระเบียงนี้ยังทำหน้าที่เชื่อมโยงพื้นที่ส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันจนเกิดความสะดวกสบายด้วย เช่น สถานีรถไฟชินจุกุ ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ ไปจนถึงดึงคนจากภาคพื้นดินขึ้นมา

Atmos หนึ่งในร้านดังขวัญใจขาช้อปเมืองไทย โดยเฉพาะรองเท้าผ้าใบ อยากได้ของถูกใจ และคอลเลคชั่นล่าสุดจัดๆ ต้องมาร้านนี้ มีสาขาอยู่ทั่วโตเกียว

มีรองเท้าคอลเลคชั่นใหม่ให้เลือกเป็นร้อยเป็นพัน แต่พนักงานขายบอกว่า 3-4 ชั้นนี้คือคอลเลคชั่นล่าสุดมากๆ คือเพิ่งมาสดๆ ร้อนๆ เลยค่าา อินสุดๆ

ระเบียงลอยฟ้าที่ทำหน้าที่เชื่อมโยงส่วนต่างๆ จากภาคพื้นดินขึ้นมา 

บนระเบียงลอยฟ้าชินจุกุ หนึ่งในร้านคิวยาวถล่มทลายในขณะนั้นคือของร้านว่างอเมริกันชื่อเชคแชค (Shake Shack) ซึ่งเสิร์ฟเฟรนซ์ฟราย ไก่ทอด ไส้กรอก แฮมเบอร์เกอร์ ฯลฯ น้ำมะนาว เบียร์ ไวน์ สะเกะ ฯลฯ ร้านนี้ฮิตมาก และมีจุดเริ่มต้นจากการเป็นรถเข็นขายไส้กรอก (Hotdogs) ในสวนสาธารณะเมดิสันสแควร์ (Madison Square Garden) ที่นิวยอร์คช่วงฤดูร้อนของปีค.ศ. 2002 เมื่อได้รับความนิยม ต่อมาจึงเปิดร้านถาวรซะเลย และมีเมนูมื้อเช้ายอดนิยม เช่น ไส้กรอก เบคอน แซนด์วิชไข่กับชีส ฯลฯ น้ำแอ๊ปเปิ้ลปั่น กาแฟสกัดเย็นกับไอศกรีม (Stumptown cold brew float) และกาแฟสกัดเย็น ซึ่งเป็นเครื่องดื่มลายเซ็นต์

อีกร้านหนึ่งคือรถกระบะขายโตะชิโคะชิโซะบะ (Toshikoshisoba) หรือโซบะส่งท้ายปีสุดน่ารักจากร้าน BW Café เนื่องจากว่าชาวญี่ปุ่นนั้นจะมีธรรมเนียมกินโซบะในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในวันที่ 31 ธันวาคม ตามความเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตยืนยาวเหมือนเส้นโซบะ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเอร็ดอร่อย พร้อมซึมซับวัฒนธรรมที่สืบทอดมาตั้งแต่ยุคเอโดะได้ในราคาเพียง 500 เยน

โซบะรสชาดีดีทีเดียว กินอุ่นๆ ให้คลายหนาว และหวังว่าชีวิตจะยืนยาวหมือนเส้นโซบะ เพื่อเฝ้าดูการเคลื่อนไหวของโลก

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่ ทั่วประเทศญี่ปุ่นจะมีการประดับไฟ (Illumination) ในเมืองหลักทั่วประเทศ เพื่อแสดงถึงการเฉลิมฉลองวันชื่นคืนสุขในโอกาสพิเศษเช่นนี้ เช่นเดียวกับมหานครโตเกียว มีการประดับไฟทั่วเมือง รวมทั้งบนระเบียงแห่งนี้ด้วย (Shinjuku Terrace City Illumination 2018 – 2019) เพื่อให้ผู้คนได้เพลิดเพลินกับความงดงามที่เปล่งประกายระยิบระยับท่ามกลางอากาศเย็นจับใจ เป็นอะไรที่ดีสุดๆ

แสงไฟระยิบระยับบนเส้นทางบนระเบียงลอยฟ้า

แสงไฟตลอดระเบียงชินจุกุยาวมาจนถึงหน้าสถานีรถไฟชินจุกุ เพื่อจะเดินทางต่อไปยังเคาน์ดาวน์ที่ชิบุยะ

 

 

More Information *Shinjuku Terrace City รถไฟลงสถานี Shinjuku ทางออก Southern Terrace จะเเชื่อมกับระเบียงชินจุกุเลย *ถ้าไปร้าน Shake Shack เดินไปตามระเบียงราว 100 เมตรเศษ ร้านเปิด 11:00-22:00 น. *ส่วนร้านโซบะเปิดขายเฉพาะกิจ *และเทศกาลจัดไฟมีตลอดฤดูหนาว กลางเดือนพฤศจิกายน – กลางเดือนกุมภาพันธ์