Wonderful Kyushu

 

เกาะคิวชูเป็นเกาะแบบไหน

ภูมิภาคคิวชูเป็น 1 ใน 8 ภูมิภาค และ 1 ใน 4 เกาะหลักของประเทศญี่ปุ่น (อีก 3 เกาะ คือเกาะฮอกไกโด เกาะฮอนชู และเกาะชิโคะคุ) ประกอบด้วย 8 จังหวัด  หากแบ่งตามพาสโดยสาร (๋JR Kyushu Pass) แล้ว จะแบ่งเป็นตอนเหนือกับตอนใต้ ตอนเหนือมี 5 จังหวัด ได้แก่ ฟุคุโอะกะ ซะกะ นะงะสะกิ คุมะโมะโตะ และโอะอิตะ ตอนใต้มี 3 จังหวัด ได้แก่ คะโงะชิมะ มิยะสะกิ และโอะกินะวะ เนื่องจากเกาะเคิวชูตั้งอยู่ทางตอนใต้ ทำให้ภูมิอากาศอบอุ่น และมีฝนตกชุกมากกว่าภูมิภาคใดๆ นอกจากนี้ยังมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ โดยเฉพาะเป็นแหล่งภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ และมีแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติติดอันดับโลก ถ้าจะให้บอกว่าเกาะคิวชูเป็นเกาะแบบไหน และมีลักษณะโดดเด่นอย่างไร ก็ต้องบอกผ่านความมหัศจรรย์ต่างๆ เหล่านี้

 

มหัศจรรย์ดินแดนแห่งสายฝน และดอกอะจิไซ

วันฝนตกที่ถนนยุโนทสึโบะไคโดะ (Yunotsubo kaido) และทะเลสาบคินริง (Kinrin-ko) ที่เมืองยุฟุอิน (Yufuin) จังหวัดโอะอิตะ(Oita)

การเบ่งบานของดอกอะจิไซ ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของฤดูฝนที่สะพานแว่นตา  (Megane-bash) เมืองนะงะสะกิ (Nagasaki) จังหวัดนะงะสะกิ

 

ญี่ปุ่นมี 4 ดูกาล คือฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว ส่วนฤดูฝนไม่รวมเป็นหนึ่งในฤดูกาลด้วย  เนื่องจากฝนตกในช่วงเวลาสั้นๆ จากอิทธิพลของมรสุมในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิต่อกับต้นฤดูร้อน ระหว่างเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม แต่ถึงอย่างนั้นก็มีการบัญญัติศัพท์ไว้เช่นกัน โดยเรียกว่า “ทสึยุ” (Tsuyu) และบนเกาะคิวชูแห่งนี้ก็เป็นดินแดนที่ฝนตกมากเป็นพิเศษโดยทุกพื้นที่จะชุ่มฉ่ำไปด้วยสายฝน พร้อมๆ กับการเบ่งบานของดอกอะจิไซ (Ajisai) หรือดอกไฮเดรนเยีย (Hydrengea) ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของฤดูฝนไปโดยปริยาย

 

มหัศจรรย์แหล่งวัฒนธรรมตะวันตกผ่านรูปแบบสถาปัตยกรรม และอาหารการกิน

คัสเทลล่า (Castella) และโมะโมะคัสเทลล่า (Momocastella) หนึ่งในขนมญี่ปุ่นดั้งเดิม หรือวะงะชิ (Wagashi) ที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนะงะสะกิ

โมจิ มันจู ฯลฯ แม้จะเป็นขนมหวานแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น แต่ล้วนผสมผสานวัฒนธรรมตะวันตกไว้อย่างเต็มเปี่ยม เนื่องจากถือกำเนิดขึ้นหลังจากญี่ปุ่นนำเข้าน้ำตาลจากชาติตะวันตกในยุคเอโดะผ่านท่าเรือเมืองนะงะสะกิตั้งแต่ญี่ปุ่นยังปิดประเทศอยู่

 

เกาะคิวชูมีวัฒนธรรมผสมผสานอย่างเด่นชัด เนื่องจากในยุคปิดประเทศ (ยุคเอะโดะปลายศตวรรษที่ 16) นะงะสะกิเป็นจังหวัดเดียวที่เปิดท่าเรือพาณิชย์ค้าขายกับชาวยุโรป และเอเชีย โดยชาติแรกๆ ได้แก่ ฮอลแลนด์ โปรตุเกส และจีน ทำให้เป็นดินแดนที่รับวัฒนธรรมตะวันตก และประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียเป็นที่แรกของประเทศ เห็นได้จากวัฒนธรรมขนม และอาหารที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนะงะสะคิ โดยเฉพาะคัสเทลลา ซึ่งเป็นเค้กไข่หวานฉ่ำ นุ่มเหนียวหนึบ ซึ่งได้รับอิทธิพลจากโปรตุเกส รวมทั้งโมะโมะคัสเทระ หรือคัสเทระลูกพีช (โมะโมะแปลว่าลูกพีช) ซึ่งประดับอยู่หน้าเค้กในรูปแบบผลึกน้ำตาลตามความเชื่อของชาวจีนว่าเป็นผลไม้มงคล ส่วนอาหารคาว เช่น สะระอุด้ง (Saraudon) และจัมปง (Champon) ก็ดัดแปลงจากจีนเช่นเดียวกัน จนเมื่อมีการเปิดประเทศ และเปิดท่าเรือพาณิชย์นานาชาติในยุคเมจิอย่างเป็นทางการในศตวรรษที่ 18 ยิ่งทำให้วัฒนธรรมขนม-อาหารมีการเคลื่อนไหวมากยิ่งขึ้น รวมทั้งชุมชนชาวต่างชาติ และอาคารตะวันตกต่างๆ ที่เข้ามาตั้งรกรากเพื่อค้าขาย จนเกิดหมู่บ้านตะวันตกขึ้นในเมืองท่าเรือต่างๆ ซึ่งยังตกทอดมาถึงปัจจุบัน

อาคารตะวันตกที่โมะจิโกะเรโทร (Mojiko retro) เมืองคิตะคิวชู (Kitakyushu) ตอนเหนือของจังหวัดฟุคุโอะกะ

อาคารตะวันตกที่หมู่บ้านเดะจิมะ (Dejima) เมืองนะงะสะกิ

 

มหัศจรรย์แหล่งอารยธรรม

ปราสาทคุมะโมะโตะ เมืองคุมะโมะโตะ จังหวัดคุมะโมะโตะ (Kumamoto) การสร้างบรรยากาศย้อนยุคด้วยซะมุไร และการถ่ายวีดีโอของคู่แต่งงาน

 

การที่ปราสาทยังคงความงดงามอยู่ได้ เป็นผลมาจากรัฐบาลเห็นคุณค่าทางประวัติศาสตร์ จึงได้อนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลัง พร้อมกับสร้างโอกาสด้านการท่องเที่ยว เพื่อบอกชาวต่างชาติว่านี่คือส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม ดังนั้น ตามเมืองต่างๆ จึงมีปราสาทที่สวยงามเสมอ ซึ่งในอดีตคือที่พำนักของผู้ปกครองเมือง และบนเกาะคิวชูก็มีปราสาทที่สวยงามหลายหลัง เช่น ปราสาทคะรัทสึ (Karatsu castle) เมืองคะรัทสึ จังหวัดซะกะ ปราสาทคิทสึคิ (Kitsuki castle) เมืองคิทสึกิ จังหวัดโอะอิตะ รวมทั้งปราสาทคุมะโมะโตะ (Kumamoto castle) ซึ่งแม้จะเกิดภัยพิบัติ และอยู่ระหว่างฟื้นฟู แต่ยังทรงคุณค่า และเป็นปราสาท 3 อันดับแรกในญี่ปุ่นที่ต้องมาชมให้ได้ในชีวิต เนื่องจากมีขนาดใหญ่ และคงรูปแบบดั้งเดิมไว้นั่นเอง

 

มหัศจรรย์แหล่งธรณีวิทยา

ภูเขาไฟอะโสะที่ได้ชื่อว่ายังไม่ดับ (Aso is alive) เมืองอะโสะ จังหวัดคุมะโมะโตะ

 

ภูเขาไฟอะโสะ จังหวัดคุมะโมะโตะ มีความมหัศจรรย์อยู่ที่ปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งเป็นทรงแอ่งกระจาด (Caldera) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และบริเวณแอ่งประกอบด้วยยอดเขาทั้ง 5 โดย 1 ใน 5 นั้นยังคงปะทุ จึงได้ชื่อว่าภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ (Aso is alive) ปัจจุบันบริเวณปากปล่องสามารถขึ้นไปชมได้แล้วด้วย Shuttlebus หรือเช่ารถขับขึ้นไปเองก็ได้ หลังจากปิดบริการเมื่อมีการปะทุครั้งใหญ่ในปีค.ศ. 2016 (สถานีรถกระเช้ายังปิดบริการอยู่) โดยผลพวงจากการเป็นภูมิภาคที่อุดมสมบูรณ์ด้วยแหล่งธรณีวิทยานี่เอง จึงเป็นแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลกด้วย ที่เมืองเบปปุ จังหวัดโอะอิตะ และมีกระจายอยู่ทั่วในเมืองต่างๆ รวมถึงบ่อโคลน บ่อทรายร้อน ฯลฯ ตลอดจนอาหารทะเลที่ได้จากการนึ่งด้วยน้ำพุร้อนธรรมชาติ จึงเป็นเสน่ห์ทางวัฒนธรรมที่ควรมาสัมผัสด้วยตัวเอง

 

บ่อโคลนเมืองเบปปุ (Beppu) จังหวัดโอะอิตะ (Oita) และบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติในเมืองอะโสะ จังหวัดคุมะโมะโตะ พร้อมสินค้าที่ระลึกรูปน้องหมีคุมะมง ทูตประจำจังหวัด

 

มหัศจรรรย์ความน่ารัก

ขบวนรถไฟโรแมนซิ่งซะกะ (Romancing SaGa)  จังหวัดซะกะ และขบวนรถไฟอะโสะบอย  (Aso boy) พร้อมบ้านน้องหมาคุโระ (Kuro) เมืองอะโสะ จังหวัดคุมะโมะโตะ

 

ความน่ารักมุ้งมิ้งที่นำเสนอผ่านความน่ารักสดใสผ่านขบวนรถไฟ และทูตประจำจังหวัดคุมะโมะโตะ ความมหัศจรรย์เหล่านี้ คงเพียงพอแล้วที่จะทำให้เราอยากเก็บกระเป๋าไปเที่ยวเกาะคิวชูกัน แต่จะไปอย่างไรด้วยตัวเอง ก็ต้องมี tips ดีๆ ในการวางแผนเที่ยวสิ