Hakata Port Tower & Fukuuo

หอคอยท่าเรือฮะคะตะ (Hakata port tower)

นอกจากหอคอยฟุคุโอะกะ (Fukuoka tower) ริมหาดโมะโมะจิแล้ว ยังมีหอคอยท่าเรือฮะคะตะที่ริมอ่าวฮะคะตะที่มีความสูง 103 เมตร พร้อมจุดชมวิวที่ความสูง 73.5 เมตร ตัวหอคอยสร้างในปีค.ศ. 1964 ถ้ามาตอนเย็นจะได้ชมภาพย้อนแสง (Silhouette) ของหอคอยที่แวดล้อมด้วยต้นมะพร้าว ภายในอาคารเป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีสัตว์น้ำแปลกๆ เช่น ปลาลำตัวยาวหนึ่งเมตร เต่าตัวโตหายาก ฯลฯ รวมทั้งโซนคอมมิวนิตี้มอลล์เบย์ไซต์เพลสฮะคะตะ (Bayside place hakata) ที่เป็นแหล่งพักผ่อนของชาวฮะคะตะ ซึ่งรวมร้านค้า ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ท่าเรือนานาชาติ ท่าเรือท่องเที่ยว และท่าเรือโดยสารไปยังเกาะต่างๆ เช่น สวนสนุกริมทะเลอุมินะคะมิจิ (Uminakamichi seaside park) ฯลฯ

ท่าเรือโดยสารข้ามไปเกาะต่างๆ

ท่าเรือท่องเที่ยว

ท่าเรือสำราญ

คลาดวังกัง (Wangan ichiba) ในโซนหอคอยฮะคะตะ

อาหารทะเลสดๆ เหมือนเลือกซื้อในตลาด เป็นอีกบรรยากาศของซูเปอร์มาร์เก็ตที่พบได้ทั่วไป

ซูชิสดใหม่ทุกวันคำละไม่ถึงร้อยเยน

ร้านอาหารปรุงสดพร้อมกินที่นี่ หรือนำกลับไปที่พัก

 

ผลไม้ และบะหมี่สำเร็จรูปสำหรัับมื้อประหยัด  Address :  Wangan ichiba 13-6 Chikkohommachi, Hakata-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka-ken 812-0021 เปิดบริการทุกวัน 10:00-20:00 น.

แท็กซี่หน้าตาวินเทจในประเทศที่ล้ำด้วยเทคโนโลยีอย่างญี่ปุ่น  พร้อมบริการที่หอคอยท่าเรือฮากาตะ Address : Fukuoka port tower 1-4-1 Chikko hon-machi, Hakata-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka-ken 812-0021 Phone 092-291-0573 การเดินทาง : จาก Hakata bus station ขึ้นรถประจำทางนิชิเททสึ (์Nishitetsu) จากป้าย E ลงสุดสาย Hakata station

 

ร้านอร่อยที่ (Fukuoka city fish market center)

อาคารที่เห็นโดดเด่นนี้คือที่ทำการตลาดค้าส่งปลาเมืองฟุคุโอกะ โดยตั้งอยู่ติดกับตลาดปลานะกะฮะมะ  (Naagama fish market) ความสำคัญของตลาดปลาแห่งนี้คือเป็นแหล่งประมูลปลาในระดับภูมิภาค โดยเฉพาะทูน่า หรือมะกุโระ (Maguro) แต่ไม่ได้เปิดบริการประชาชนเหมือนตลาดปลาทั่วไป เพราะจะเปิดเฉพาะวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงเที่ยง โดยพ่อค้าแม่ค้ากว่า 40 ร้าน จะนำปลาสดๆ และอาหารทะเลต่างๆ มาวางขายให้เลือกช้อปกันอย่างจุใจ พร้อมจัดรายการพิเศษคือขายปลาในราคากล่องละ 1,000 เยน รวมทั้งเปิดประมูลปลาด้วย อย่างไรก็ตาม ตลาดปลาแห่งนี้ได้จัดสรรพื้นที่พิเศษคือเส้นทางเดิน (Sideway walk) เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินชมบรรยากาศการค้าของตลาดปลาแห่งนี้ได้จากมุมสูงบนชั้น 2 ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนร้านอาหารที่มักมีตามตลาดปลา ก็ได้จัดสรรพื้นที่ให้มารวมกันไว้ภายในอาคารที่ทำการตลาดค้าส่งปลานั่นเอง โดยจะเรียงรายอยู่ตลอดพื้นที่ชั้น  1-2 พร้อมจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร คือทุกกร้านจะทำอาหารสดมาจัดแสดงหน้าร้านเลยเป็นการเรียกน้ำย่อย แทนที่จะใช้อาหารจำลองเหมือนร้านอื่นๆ

 

ฟุคูโอะ (Fukuuo) หนึ่งในร้านอร่อย

ฟุคูโอะ (Fukuuo) เป็นหนึ่งในร้านซูชิภายในอาคารที่ทำการตลาดปลา ที่ชั้น 1 มื้อนี้กินสะชิมิ (Sashimi) ปลาหางเหลือง (Yellowtail) หรือปลาฮะมะจิ (Hamachi) เสิร์ฟทั้งตัว เป็นปลายอดนิยมที่เนื้อกรอบเด้งมาก รวมทั้งหัวปลาตาเดียวนึ่งซีอิ๊วที่ได้รสเค็ม และหวานฉ่ำ และไคเซนดง (Kaisendon) หรือข้าวหน้าปลาดิบที่มีปลาสดต่างๆ โปะด้วยไข่หอยเม่น หรืออุนิ (Uni) พร้อมใบชิโสะ (Shiso) ที่ช่วยตัดกลิ่น และรสคาวของปลาได้

ปลาฮะมะจิ หรือปลาบุริ (Buri) เสิร์ฟทั้งตัว
ปลาตาเดียวนึ่งซีอิ๋ว
ข้าวหน้าทะเล หรือไคเซนด้ง

บรรยากาศร้าน นั่งเคาน์เตอร์ หรือนั่งโต๊ะดี
Address : Fukuuo, Nagahama, Chou-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka-ken 810-0072  การเดินทาง : จาก Tenjin station ขึ้นรถไฟใต้ดินลงสถานี Akasaka  เดินต่อ 7 นาที หรือเดินจากสถานีเทนจิน 15 นาที