Ekiben

ขอคั้นด้วยมื้อเอกิเบน (Ekiben) หรือข้าวกล่องที่ขายตามสถานีรถไฟสักหน่อย Ekiben มาจากการผสมคำระหว่าง Eki ที่แปลว่าสถานีรถไฟ และ Ben ที่มาจาก Bentou หรือข้าวกล่อง ซึ่งเป็นหนึ่งสิ่งที่พบเห็นเสมอ เพราะเป็นวิถีชีวิตเพื่อตอบสนองความสะดวกสบายของชาวญี่ปุ่น โดยจะซื้อแล้วนำขึ้นไปรับประทานบนรถไฟระหว่าทาง ทำให้ขบวนชิงคันเซง (Shinkansen) หรือรถไฟด่วนพิเศษ มีถาดวางอาหารติดตั้งอยู่ทุกที่นั่ง และเสน่ห์ของเอกิเบนคือปรุงจากวัตถุดิบท้องถิ่น เมื่อไปเมืองใดแล้วได้ลิ้มรสอาหารจากที่นั้นๆ จะทำให้ทราบในทันทีว่านี่คือของดีในเมืองนั้นๆ ดังนั้น จึงเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ กินไปชมทิวทัศน์นอกหน้าต่างไปพลางๆ เริ่มจากเอกิเบนมื้อระหว่างเดินทางจากเมืองนีงะตะ จังหวัดนีงะตะ สู่เมืองคะรุอิซะวะ จังหวัดนะงะโนะ เป็นมื้อง่ายๆ คือข้าวห่อสาหร่าย

มื้อง่ายๆ จากสถานีนีงะตะ

มื้อที่ 2 จากเมืองคะรุอิซะวะ สู่เมืองมัทสึโมโตะ จังหวัดนะงะโนะ  มื้อแรกของวันคือเอกิเบน (Ekiben) หรือข้าวกล่องที่ขายตามสถานีรถไฟ จากร้านโองิโนยะ (Oginoya) ในสถานีรถไฟ JR Karuizawa เมนูขายดีอันดับหนึ่งคือทะเคะโนะคะมะเมะชิ (Takeno Kamameshi) ในภาชนะเครื่องปั้นดินเผาเคลือบ แถมห่อกระดาษพิมพ์ลายภาพคลื่นยักษ์นอกชายฝั่งคะนะงะวะ (The Great Wave off Kanagawa) ของคัทสึชิกะ โฮกุไซ (Katsushika Hokusai) ศิลปินภาพพิมพ์แกะไม้ในยุคเอโดะที่มีชื่อเสียงระดับโลกอีกด้วย

ร้านโองิโนะยะ

ร้านโองะโนะยะพอแกะเชือกเปิดฝาออกก็ตื่นตามากๆ เพราะเป็นข้าวอบกับไก่ทอดคลุกซอส พร้อมลูกพลับอบแห้ง เกาลัดอบ ไข่นกกระทาต้ม และผักแปรรูปนานาชนิด เช่น ถั่วลันเตา หน่อไม้ รากไม้ ผักดอง บ๊วยดอง ฯลฯ รับประทานจนเกลี้ยงเลย เพราะผักท้องถิ่น ไม่ว่าจะผัด หมัก หรือดอง อร่อยทั้งหมด และยังเป็นข้าวโคชิฮิคะริ (Hoshihikari) ด้วย จึงรู้สึกว่าคุ้มราคา 1,280 เยน เพราะเก็บภาชนะกลับมาเป็นที่ระลึกได้อีกต่างหาก ร้านนี้เป็นหนึ่งในร้านดังของจังหวัดนี้นะงะโนะ และจังหวัดกุมมะ (Gunma) ที่เปิดขายมาตั้งแต่ปลายทศวรรษที่ 50 แล้ว

กระดาษห่อพิมพ์ลายภาพ “นอกชายฝั่งคะนะงะวะ” ของศิลปินเอกยุคเอโดะที่ว่ากันว่าเขาโด่งดังที่สุดในประเทศ ส่วนอาหารที่บรรจุอยู่ข้างใน น่ากินไหมล่ะ

มื้อที่ 3 จากเมืองมัทสึโมโตะ จังหวัดนะงะโนะ ย้ายสู่เมืองโยะโกะฮะมะ (Yokohama) จังหวัดคะนะงะวะ (Kanagawa) มื้อแรกของวันคือเอกิเบน (Ekiben) จากร้านคะวะกะมิ (Kawakami) ซึ่งวางขายที่ร้านสะดวกซื้อในสถานีรถไฟ JR Matsumotoเป็นอีกหนึ่งร้านดังของจังหวัดนะงะโนะ โดยร้านหลักอยู่ในเมืองชิโอะจิริ (Shiojiri) เมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่องไวน์ เลยได้ข้าวหน้าเนื้อผัดซอสไวน์กับหัวหอม มีเครื่องเคียงเป็นสลัดผัก ทั้งผักกาด แตงกวา มันฝรั่งตัม ผักดอง และน้ำสลัดบัลซามิก (Balsamic Vinaigrette) แถมส้ม และเยลลีกาแฟเป็นขนมหวานปิดท้าย ครบเลย 1,380 เยน ถ้าใครชอบกินร้อนๆ ที่ร้านมีไมโครเวฟให้อุ่นอาหารด้วย (ตอนนี้เริ่มมีเอะกิเบนติดตั้งแผ่นความร้อนไว้ที่กล่องแล้ว)

ข้าวหน้าเนื้อผัดซอสไวน์ กล่องเดียวครบ 5 หมู่เลย
ร้านอาหารในชั่วโมงเร่งด่วน โดยมากเป็นแบบยืนกิน พบได้บนชานชาลาในสถานีรถไฟทั่วญี่ปุ่น แต่ร้านนี่อยู่ที่สถานีนีงะตะ 
ห้องพักระหว่างรอรถไฟบนชานชาลา จะดีมากในช่วงฤดูหนาวไว้หลบอากาศที่เย็นจัด

วิวชานชาลา และทิวทัศน์จากหน้าต่างรถไฟ