Mt.Asama & Prince Shopping Plaza

จากจังหวัดนีงะตะย้ายมาจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) ที่เมืองคะรุอิซะวะ (Karuizawa) ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศในฤดูร้อน ส่วนฤดูหนาวจะเปลี่ยนเป็นเมืองสกีรีสอร์ต ที่สำคัญยังติดอันดับเมืองโรแมนติค เพราะมีบรรยากาศตะวันตกด้วย ที่เป็นแบบนี้ เนื่องจากกลุ่มมิชชันนารีชาวตะวันตกได้เข้ามาบุกเบิกไว้ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18

จุดเด่นของเมืองคะรุอิซะวะคือตั้งอยู่บนที่ราบสูงนับพันเมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งโอบล้อมด้วยแนวเทือกเขา ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดฤดูร้อน แตกต่างจากเมืองอื่นๆ ที่ร้อนกันหมด อีกทั้งอยู่ห่างจากโตเกียวราวชั่วโมงเดียว จึงเป็นเมืองหลบร้อนของคณะมิชชันนารี ก่อนพัฒนาเป็นเมืองตากอากาศของสมาชิกราชวงศ์ และผู้มีฐานะดี จนเกิดบ้านพักอาศัยแบบตะวันตกกระจายอยู่ทั่วเมือง และได้พัฒนาสู่การเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศในที่สุด

อาคารตะวันตกพบเห็นได้ทุกซอกมุมในเมืองนี้

ต้นฤดูหนาวช่วงคริสต์มาส แต่ยังมีกลิ่นอายของฤดูใบไม้ร่วงหลงเหลืออยู่

คะรุอิซะวะยังมีภาพลักษณ์เป็นเมืองไฮโซด้วย แม้แต่เว็บไซต์ท่องเที่ยวของเมืองเองยังระบุว่าสมเด็จพระจักรพรรดิ และสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งยุคเฮเซ ทรงพบกันครั้งแรกที่สนามเทนนิสในเมืองนี้

เมืองสกีรีสอร์ตในฤดูหนาว ก็สามารถพบเห็นหนุ่มสาวนักสกีเดินเตร็ดเตร่ใกล้ Prince Hotel ซึ่งเป็นสกีรีสอร์ตชื่อดังของเมือง

โรงแรมในเครือ Prince Hotel ก็ว่ากันว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับราชวงศ์เช่นเดียวกัน (ตามชื่อ Prince) รวมทั้ง Karuizawa Prince Shopping Plaza เป็นเอ้าท์เล็ตชื่อดังของทั้งเมือง และระดับประเทศ เพราะเดินทางมาถึงได้อย่างสะดวกสบาย เพียงลงรถไฟที่ JR Karuizawa เดินออกจากทางเชื่อม ข้ามสะพานลอยมาก็ถึงแล้ว

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่ที่ผ่านมา เอ้าท์เล็ตแห่งนี้ได้จัดไฟ (Lightup) บนต้นไม้กลางสนามหญ้าท่ามกลางอุณหภูมิ -4 องศาเซลเซียส (ขณะที่เมืองใกล้เคียงอื่นๆ ยังไม่ติดลบเลย หรือเพิ่งจะ 3-5 องศาเซลเซียสเท่านั้นเอง) แสงไฟสว่างไสวนี้ จึงเป็นความงดงามของปีเฮเซ (Heisei) สุดท้าย ก่อนเข้าสู่รัชศกใหม่ในปีเรวะ (Reiwa) ท่ามกลางบรรยากาศของแนวเทือกเขา โดยมียอดเขาสูงสุดคือภูเขาไฟอะซะมะ (Mt. Asama) ที่ 2,568 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

ที่เอ้าท์เล็ตอันกว้างใหญ่มีศูนย์อาหารที่อุดมด้วยอาหารหลากหลายให้เลือกอย่างจุใจ

แฮมเบอร์เกอร์เนื้อ มื้อง่ายๆ รวดเร็วทันใจ

ราเมงไก่งวง ซุปเข้มข้น

ข้าวหน้าเนื้อที่อิ่มจนจุก

 

ยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะหนาฟู มองเห้นได้ชัดเจนจากที่พัก Design Hotel Space C (แตไม่ใกล้แบบนี้นะ นี่ใช้ซูมดึง)

ที่พักคุณภาพที่ขอแนะนำ อยู่ห่างจาก Prince Hotel และเอ้าท์เล็ตเพียง 500 เมตรซึ่งเจ้าหน้าที่โรงแรมผู้อารี ยิ้มเป็นมิตร (จนตาปิด) แบบนี้เสมอ

 

More Information : *Karuizawa Prince Shopping Plaza รถไฟลงสถานี JR Karuizawa เดินข้ามสะพานลอยมาถึงเลย เปิด 08:00 – 20:00 น. *Food Court เปิด 08:00 – 21:00 น./ *Design Hotel Space.K ห่างจาก Karuizawa Prince Shopping Plaza ราว 300 เมตร โทร. 0267-42-8222