Yayoi Kusama

จากเมืองคะรุอิซะวะ ย้ายสู่เมืองมัทสึโมโตะ  (Matsumoto) ในจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) เมืองนี้โด่งดังด้วยปราสาทมัทสึโมโตะ (Matsumoto Castle) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ยุคเก่า ขณะที่ผลงานศิลปะลายจุดของคุณยะโยะอิ คุสะมะ (Yayoi Kusama) เป็นสัญลักษณ์ยุคใหม่ จนกลายเป็นลูกเล่นสนุกๆ ที่ปรากฎอยู่ในลวดลายรถประจำทางที่วิ่งรอบเมือง และป้ายโฆษณาห้างสรรพสินค้า

ลายจุดบนป้ายโฆษณาห้าง Parco ป้ายนี้ตั้งอยู่ตรงข้าม JR Matsumoto ด้านในสุดของภาพคือแนวเทือกเขาที่ล้อมรอบเมืองนี้อยู่
หน้าสถานีรถไฟ JR Matsumoto ถ้าไปปราสาทมัทสึโมโตะให้เดินเลี้ยวซ้าย แต่ถ้ามาพิพิธภัณฑ์เดินตรงมาโลด

แล้วก็เหมือนเดิมคือไม่ว่าจะย้ายไปเมืองใดก็ตาม สิ่งแรกที่ต้องคำนึงคือการเลือกที่พักให้ใกล้สถานีรถไฟหลักในเมืองนั้นๆ ไว้ก่อนเสมอ เพื่อจะสามารถเดินไปยังจุดท่องเที่ยวต่างๆ ได้อย่างสะดวก เช่น เดินไปพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมืองมัทสึโมโตะ (Matsumoto City Museum of Art) เพียง 1,080 เมตร

ระหว่างทางสู่พิพิธภัณฑ์เพื่อชมงานคุณยะโยะอิ คุสะมะ

ระหว่างทางผ่านร้านขนมปังโฮมเมดแอนเจลิกา (Angelica) มีขนมปังไส้แกงกะหรี่ขายดีอันดับหนึ่ง เนื้อขนมปังเหนียวนุ่ม และยืดหยุ่นดีมาก ส่วนไส้เยอะจัด และเข้มข้นที่สุด หน้าร้านจัดเก้าอี้ให้นั่งกิน เพราะวัฒนธรรมคนญี่ปุ่นจะไม่เดินกิน หรือไม่ก็ขึ้นไปบนชั้นสองที่เป็นคาเฟ่ก็ได้

ร้านแอนเจลิกา ภายนอกธรรมดาๆ แต่ภายในเต็มไปขนมปังน่ากิน

ขนมปังไส้แกงกระหรี่อันเข้มข้น
สองเจ้าของร้านผู้รักในการทำขนมปัง

สวนดอกไม้ลายจุด

เดินต่อจนถึงพิพิธภัณฑ์ศิลปะประจำเมือง (Matsumoto City Museum of Art)  ซึ่งด้านหน้าตระการตาด้วยสวนดอกไม้ลายจุด (The visionary flowers ปีค.ศ. 2002) และอาคารลายจุด (To the future ปีค.ศ. 2016) อันเป็นจุดถ่ายรูปหลักของเหล่านักท่องเที่ยว เพราะ “ลายจุด” (Polka dots) คือสัญลักษณ์ของเธอนั่นเอง

อาคารลายจุด ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์กลายเป็นจุดถ่ายรูปห้ามพลาด

คุณยะโยะอิเป็นชาวมัทสึโมโตะ เธอเกิดในปีค.ศ. 1929 และเริ่มเรียนศิลปะแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม (Traditional Japanese) ในเมืองนี้ และตั้งแต่วัยเด็กมาแล้วที่เธอต้องต่อสู้กับการเห็นภาพหลอน หรือภาพในจิตใต้สำนึก (Psyche) ซึ่งเธอได้ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานศิลปะ ในปีค.ศ. 1957 เธอได้เดินทางไปใช้ชีวิตในสหรัฐอเมริกา จึงประสบความสำเร็จกับการถ่ายทอดภาพดังกล่าวเป็นเทคนิคโครงสร้างตาข่ายที่ไม่สิ้นสุด (Infinity Nets) นับเป็นการประกาศตัวตนของเธอสู่โลกศิลปะตะวันตกอย่างเต็มตัว จนได้รับการจัดให้อยู่ในกลุ่มศิลปินอาวองการ์ด (Avant-garde) ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึงศิลปินที่ทำงานด้วยรูปแบบล้ำหน้า

ศิลปะลายจุดที่พบได้ทั่วไปภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

เธอยังทำงานศิลปะแนวทดลอง (Experimented) อีกหลายแขนงในนิวยอร์คด้วย เช่น ประติมากรรม (Soft Sculptures) ประติมากรรมกลางแจ้ง (Field Sculptures) ศิลปะติดตั้ง (Installations) รวมทั้งงานด้านภาพยนตร์ แฟชั่น และนวนิยาย จนปีค.ศ. 1973 จึงย้ายกลับมากรุงโตเกียว และเข้าบำบัดในโรงพยาบาลจิตเวชด้วย (Psychiatric Hospital) อย่างไรก็ตาม เธอยังทำงานศิลปะสม่ำเสมอ และแสดงนิทรรศการในหลายประเทศ จนกลายเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก

ภายในพิพิธภัณฑ์ที่บริเวณจุดต้อนรับ และขายตั๋วขึ้นชม

สำหรับพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมืองมัทสึโมโตะแห่งนี้เปิดตัวในปีค.ศ. 2002 โดยชั้น 3 ประกอบด้วยห้องแสดงผลงานของศิลปินเอกแห่งเมืองมัทสึโมโตะ ซึ่งคุณยะโยะอิเป็นหนึ่งในจำนวนนั้น ห้องของเธอชื่อ “The Place of my Soul” ภายในแบ่งเป็น 5 ห้องย่อยตามเส้นทางเดิน ห้องที่ 1 ตกแต่งด้วยกระจก และตุ๊กตาลายจุด ห้องที่ 2 แสดงภาพชุด Infinity Nets ห้องที่ 3 แสดงศิลปะติดตั้งลายจุด ห้องที่ 4 ตกแต่งด้วยกระจก และโคมไฟระย้า ห้องสุดท้ายแสดงภาพ Infinity Nets บนผนังกำแพง (ภายในห้องไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ)

หน้าห้องแสดงผลงานของศิลปะลายจุดหนึ่งเดียวของโลก

ปีค.ศ. 2016 เธอได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลของโลกโดยนิตยสารไทม์ ปีค.ศ. 2017 พิพิธภัณฑ์ยะโยะอิ คุซะมะ (Yayoi Kusama Museum) เปิดตัวขึ้นในย่านชินจุกุ กรุงโตเกียว และเดือนมีนาคมปี 2019 ก็มีภาพยนตร์ชีวิตของเธอออกฉาย ซึ่งเธอมีอายุครบ 90 ปีพอดี หากได้มาพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ และมายังเมืองมัทสึโมโตะ จะทราบในทันทีว่าไม่ใช่สิ่งเกินเลย

ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีร้านขายของที่ระลึกที่เต็มไปด้วยผลงานของเธอ พร้อมคาเฟ่สุดเก๋ที่มีแสงแดดลอดผ่านเข้ามา  สำหรับมื้อกลางวันมีสเต็กเนื้อน่องลายติดเอ็นตุ๋นราดน้ำเกรวี่ที่รสชาติเข้มข้น เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งบด และผักต้ม ในราคา 1,580 เยน ขอแนะนำ เพราะเนื้อดูเหมือนจะแข็ง แต่กลับนุ่มมาก

แดดบ่ายสาดแสงทั้งหน้าร้าน และในร้าน ขณะเอร็ดอร่อยกับสเต็กเนื้อน่องลายที่ซอสเข้มข้นมาเพื่อให้เข้ากับมันบดที่รสละมุน

ด้านนอกอาคารพิพิธภัณฑ์
อาคารละแวกนั้นขณะเดินจากพิพิธภัณฑ์มุ่งหน้าสู่ปราสาทมัทสึโมโตะ

 

More Information : *Matsumoto City Museum เดินจาก JR Matsumoto ราว 800 เมตร เปิด 09:00-17:00 น. ค่าเข้าชม 610 เยน *Café เปิด 11:30-14:00 น. และ 17:00-21:00 น./ *ร้านขนมปัง Angelica เปิด 08:00 – 19:00 น.