Mojiko retro, Kitakyushu

จังหวัดฟุคุโอะคะ (Fukuoka) เมืองหลวงของเกาะคิวชู ขึ้นไปตอนเหนือที่เมืองคิตะคิวชู (Kitakyushu) เมืองนี้ประกอบด้วย 5 เมืองเล็ก โดย  1 ใน 5 ที่มีความสำคัญในฐานะเมืองท่องเที่ยวคือโมะจิโกะ (Mojiko) ซึ่งเคยเป็นท่าเรือพาณิชย์ในยุคเมจิมาก่อน และปัจจุบันได้พัฒนาเป็นแหล่งกินช้อปริมทะเลชื่อ “โมะจิโกะเรโทร”  (Mojiko retro)

สถานีคุโระสะกิ (Kurosaki station)

การเดินทางสู่เมืองโมจิโกะ หากเริ่มต้นที่เมืองฮะคะตะ (Hakata) ต้องต่อรถไฟที่สถานีคุโระสะกิ (Kurosaki) ถ้าใครชื่นชอบครัวซองก์อิตาเลียนอย่างอิลฟอร์โนเดลมิกนอน (il forno del mignon) อันนุ่มเหนียว ไม่กรอบแตกจนเลอะเทอะ ก็แวะมากินที่สถานีนี้ได้เลย ยิ่งตอนเช้าๆ คิวไม่ยาว และอากาศที่สดใส ทำให้กลิ่นหอมฟุ้งกระจายลอยอบอวลมาแต่ไกลเลย

สถานีโมะจิโกะ (Mojiko station)

จากสถานีคุโระสะคินั่งรถไฟท้องถิ่นต่อราว 20 นาที ก็มาถึงสถานีปลายทางโมะจิโกะ ซึ่งเป็นอาคารตะวันตกยุคนีโอ-เรอเนซองสก์ (Neo-renaissance) สร้างตั้งแต่ปีค.ศ. 1891 ก่อนปรับปรุงในปีค.ศ. 1914 และปีค.ศ. 2015 โมะจิโกะเป็นเมืองเล็ก 1 ใน 5 ของเมืองคิตะคิวชู (Kitakyushu) Kita แปลว่าทิศเหนือ Kitakyushu จึงหมายถึงตอนเหนือของเกาะคิวชู หรือตอนเหนือของจังหวัดฟุคุโอะกะ  สำหรับเมืองคิตะคิวชูนั้น แต่เดิมมีชื่อเสียงในการเป็นเมืองอุตสาหกรรมที่สำคัญ จนเคยเป็นเป้าหมายโจมตีของสหรัฐอเมริกาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  แต่ในที่สุดได้เปลี่ยนเป้าหมายโจมตีเมืองนะงะสะกิ (Nagasaki) แทน ปัจจุบันคิตะคิวชูได้พัฒนาเป็นเมืองสิ่งแวดล้อม (Eco town) จนกลายเป็นเมืองต้นแบบที่สำคัญอีกเช่นกัน โดยศูนย์กลางยู่ที่เมืองโคะคุระ (Kokura) ซึ่งมีปราสาทโคะคุระ (Kokura castle) เป็นร่องรอยอารยธรรม ส่วนเมืองมะจิโกะมีความสำคัญในฐานะเป็นเมืองท่าเรือพาณิชย์ในยุคเมจิ (Meiji)

 

อาคารตะวันตกที่กระจายอยู่ทั่วไป

บทบาทการเป็นเมืองท่าเรือของเมืองโมจิโกะ ทำให้มีอาคารตะวันตกกระจายอยู่หลายหลัง โดยเป็นสถานที่ราชการ และบ้านพักอาศัย เมื่อรวมกับบรรยากาศริมทะเล เช่น ท่าจอดเรือยอร์ช  เรือประมงที่ลอยตัวอยู่กลางทะเล สะพานคัมมง ท่าเรือเฟอร์รีข้ามฟากไปเกาะฮอนชู (Honshu) ที่ท่าเรือคะระโตะ (Karato port)  เมืองชิโมะโนะเสะกิ (Shimonoseki) จังหวัดยะมะงุจิ (Yamaguchi) ฯลฯ จึงมีคุณสมบัติเพียงพอต่อการพัฒนาให้เป็นเมืองท่องเที่ยว หรือโมจิโกะเรโทร (Mojiko retro) ในวันนี้

 

โมะจิโกะ เรโทร (Mojiko retro)

กิจกรรมริมทะเล จะมีส่วนร่วมก็ได้ ไม่มีก็ได้ นั่งเดี่ยวๆ ไป

โมจิโกะเรโทรเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ และย่านกินดื่มช้อปริมทะเล ท่ามกลางบรรยากาศอาคารตะวันตกที่กระจายอยู่ทั่วบริเวณ มีสัญลักษณ์เป็นสะพานสีฟ้า (Blue wing mกjiko) ซึ่งจะเปิดปิดให้เรือผ่านเข้าออกได้ พร้อมภาพความรื่นรมย์ต่างๆ เช่น ทิวทัศน์ท่าจอดเรือที่มีคนนั่งวาดรูป นักท่องเที่ยวสวมชุดซามูไรเดินสวนกันไปมา นักดนตรีเปิดหมวกเล่นแอคคอร์เดียน (Accordion) อาคารร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก คาเฟ่ ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ฯลฯ  

อาคารห้องสมุดเชื่อมความสัมพันธ์

อาคาร Kitakyushu commemorative library of international friendship สร้างในโอกาสครบรอบ 15 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างเมืองคิตะคิวชู และเมืองต้าเหลียน (Dalian) สาธารณรัฐประชาชนจีน ชั้น 1 เป็นภัตตาคาร ชั้น 2 เป็นห้องสมุดที่ตกแต่งด้วยไม้เป็นเงาวับ ชั้น 31 เป็นจุดชมวิวบนความสูงที่ 103 เมตร (Mojiko Retro Observation Room) ที่เห็นช่องแคบคัมมง และเกาะกันริว (Ganryu-jima)  เปิดทุกวัน 9:30- 18:00 น. (ยกเว้นวันจันทร์ และวันหยุดปีใหม่) ไม่เสียค่าเข้าชม call : 093-331-5446

 

อาคารสำนักงานศุลกากร (Old moji customs building)

Old moji customs building อาคารอิฐหลังคามุงกระเบื้องที่เป็นสำนักงานศุลกากรมาตั้งแต่ปีค.ศ.1912 จนถึงช่วงต้นยุคโชวะ (Showa ปีค.ศ. 1926-1989) โดยยังมีโต๊ะร้องทุกข์ที่บริเวณชั้น 1 ซึ่งเป็นห้องโถงแสดงนิทรรศการหมุนเวียน และร้านขนม ส่วนชั้น 2 แสดงนิทรรศการเครื่องปั้นดินเผา  เปิด 9:00-17:00 น. Call : 093-321-6111

 

ชั้น 2 นิทรรศการเครื่องปั้นดินเผา

บนชั้น 2 จัดนิทรรศการหมุนเวียนด้วยงานศิลปะเครื่องปั้นดินเผา

 

ร้านขนมมูนเรโทร (Moon retro)

 

ชั้น 1 ของอาคารมีร้านเครื่องดื่มตระกูลผลไม้ปั่นกับนม และโยเกิร์ต (Smothy)  รวมทั้งไอศกรีมที่ตกแต่งด้วยผลไม้ ผลไม้อบแห้ง แยมผลไม้ ผลไม้ในน้ำเชื่อม ฯลฯ โดยผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงคือเนื้อส้มในน้ำเชื่อม

ร้านข้าวแกงกะหรี่ (Yaki curry café)

ยะกิเคอรี่คือข้าวราดแกงกระหรี่โปะไข่ดาวอบชีส ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นของชาวโมะจิโกะ ได้รับอิทธิพลจากการเปิดท่าเรือพาณิชย์ที่ค้าขายกับชาวตะวันตก จึงได้อาหารทางวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างอังกฤษ และอินเดีย ความอร่อยอยู่ที่ความเข้มข้นของเครื่องเทศกับชีสหนึบๆ และไข่ดาวอบมาร้อนๆ รวมกับความนุ่มของไก่ตุ๋นหั่นลูกเต๋า จะสั่งจานเดียว หรือเป็นชุดพร้อมน้ำส้ม และซอฟต์ครีมรสวานิลลาก็ได้ ราคาเบาๆ เพียง 1,300 เยน

ซอฟต์ไอศกรีมสำหรับทุกวัยก็มี

อาคารสโมสรเก่ามิตซุย (Old moji mitsui club)

บ้านพักรับรองที่สร้างในปีค.ศ. 1921 เคยต้อนรับคนดังมาแล้วมากมาย เช่น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert aistine) ที่เคยมาเยือนในปีค.ศ. 1922 โดยพักที่ห้องชั้น 1 และยังคงรักษาบรรยากาศการตกแต่งแบบนั้นไว้ ส่วนชั้น 2 เป็นห้องที่รวบรวมผลงานของคุณฟุมิโคะ ฮะยะชิ (Fumiko hayashi) นักเขียน และนักการเมืองชื่อดังชาวญี่ปุ่น  เปิด 9:00-17:00 น. มีเข้าชมผู้ใหญ่ 100 เยน เด็ก 50 เยน Call :  093-321-4151
Address : Mojiko retro : 1 chome-5-31 Ishikaigan, Moji ward, Kitakyushu-shi, Fukuoka-ken 801-0841 การเดินทาง : จาก JR Hakata นั่งรถไฟด่วน (Limited express) 50 นาที

 

More

  • Mojiko retro observation room  เปิด 10:00-22:00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 300 เยน เด็ก 150 เยน Call : 093-321-4151
  • Old moji customs building ชั้น 1 มีจุดจองรถไฟย้อนยุคชมเมืองโมจิโคะเรโทร (Kitakyushu bank retro line shiokaze) เปิดบริการระหว่าง 10:00-17.00 น. วิ่งระหว่าง Kyushu railway history museum station กับ Kanmon kaikyo mekari station จากจุดนี้สามารถเดินต่อไปยังอุโมงก์ใต้ทะเลที่เชื่อมระหว่างเมืองโมจิโคะกับเมืองชิโมะโนะเสะคิ (Shimonoseki) ได้ด้วย