Kawabata, Muji & Yatai

 

ตลาดคะวะบะตะ (Kawabata shopping arcade)

ถนนสายช้อปคะวะบะตะเป็นตลาดท้องถิ่นที่เรียกว่าโชเตงไก (Shotengai) หรือถนนสายช้อปใต้หลังคาเก่าแก่ที่สุดของเมืองฮะคะตะ ตั้งอยู่ติดกับศาลเจ้าคุจิดะ (Kuchida) แบบเดินมาได้ ตลอดถนนสายช้อปนี้มีความยาว 400 เมตร สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าหลากหลายที่ขายสินค้าอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน ทั้งร้านเก่าอายุนับร้อยปีผสมผสานกับร้านใหม่ ทำให้เกิดบรรยากาศร่วมสมัย เช่น เดินผ่านร้านขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม หรือวะงะชิ (Wagashi) ไปนิดเดียวก็เจอร้านขนมตะวันตกอย่างซูครีม (Choux cream) เป็นต้น และยังมีร้านขายผักสดผลไม้ตามฤดูกาลที่เต็มไปด้วยสีสัน จนถึงร้านค้าวินเทจ เช่น ร้านขายผ้า ร้านขายอุปกรณ์งานฝีมือ ร้านเครื่องเขียน ร้านเครื่องนอน ฯลฯ เรียกว่าถ้าต้องการเห็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวฮะคะตะว่าเป็นอย่างไร นอกจากพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านฮะคะตะมะจิยะ (Hakata machiya) แล้ว  ก็มาที่ถนนสายนี้ได้เลย

ส้มหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกอย่างจุใจ

 

เลมอนผลโตเปลือกบาง แตงโม เมลอน ฯลฯ

 

ลูกท้อ (Plum) หรือลูกไหนแดง อีกหนึ่งสุดยอดผลไม้ระดับซูเปอร์ฟู้ด

 

ผลไม้ที่ความสดน้อยลงจะโดนจับรวมกันลงตะกร้าขายในราคาย่อมเยา

 

มะรุจุ (Maruju) ร้านขายผ้า และงานฝีมือ

มะรุจุ (Maruju) ร้านขายผ้า และอุปกรณ์งานฝีมือ เป็นร้านหยุดเวลาสำหรับผู้หลงใหลงานฝีมือ หรือเหล่าสายคราฟ (Craft) ท่ามกลางบรรยากาศวินเทจนิดๆ เพราะเปิดขายมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1952 ในร้านละลานตาด้วยลวดลายผ้าดอก อุปกรณ์งานฝีมือ เช่น การถักนิตติ้ง ถักโครเชต์ ปักครอสติช ฯลฯ ไปจนถึงงานประดิดประดอยข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน งานตกแต่งบ้านของเหล่าแม่บ้าน เช่น อุปกรณ์ทำกระเป๋า กล่องทิชชู ผ้าปูโต๊ะ ผ้ารองแก้ว ฯลฯ อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า ของประดับตกแต่งตัวเสื้อ เช่น ซิป กระดุม ริบบิ้น คอเสื้อลูกไม้ ด้าย ไหม ฯลฯ ไปจนถึงหนังสืองานฝีมือต่างๆ สามารถเดินชมได้อย่างอิสระ สมกับป้ายที่แขวนไว้ว่า “Liberty art fabric” คนที่ชอบงานฝีมือเมื่อเข้ามาในนี้แล้ว อาจคิดถึงวัยเยาว์ที่ต้องทำการบ้านงานฝีมือส่งคุณครูก็เป็นได้ ร้านนี้ยังมีสัญลักษณ์เป็นจักรเย็บผ้าที่ชวนให้คิดถึงละครย้อนยุคอย่าง “ยอดหญิงนักออกแบบ” (Carnation) ด้วย ส่วนผ้าลายดอกไม้ต่างๆ นั้น หากมีใครหอบกลับมาตัดชุดใส่เล่นอยู่บ้าน ใส่ไปเดินตลาด ไปเซเว่น ก็คงจะดูน่ารักมากเลย

ผ้าแบบม้วน และแบบพับสารพัดลายลายดอกดวง

 

ริบบิ้น ซิป กระดุม อุปกรณ์ตกแต่งงานฝีมือที่ละลานตาไปหมด

 

Address : Maruju, Kamikawabata, Hakata-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka-ken 812-0026

 

เมเกทสึโดะ (Meigetsudo) ร้านขนมญี่ปุ่น

เมเกทสึโดะ (Meigetsudo) คือร้านขนมญี่ปุ่นดั้งเดิม หรือวะงะชิ (Wagashi) ที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตก โดยขนมที่มีชื่อเสียงที่สุดคือมันจู (Manjuu) ทำจากแป้งสอดไส้ถั่วกวน ทั้งถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วขาว ฯลฯ แล้วนำไปอบ จนได้ขนมชิ้นเล็กพอดีคำที่หอมอร่อย เป็นขนมท้องถิ่น หรือฮะคะตะเซโยวะงะชิ (Hakata seiyo wagashi) โดยมีคำขวัญว่าทุกชิ้นทำด้วยจิตวิญญาณ (The spirit of Okashi, Okashi = ขนม) สะท้อนความพิถีพิถัน ตั้งแต่วัตถุดิบ วิธีทำ การออกแบบหีบห่อ ฯลฯ เพื่อให้ขนมเป็นตัวแทนความสุข และความรื่นรมย์ที่ส่งมอบให้กันเป็นของขวัญพิเศษ

มันจูสอดไส้ถั่วขาวกวน

 

โมจิเนื้อนุ่มไส้ขาเขียว

 

โมจิชาเขียว

 

ขนมตะวันตกอย่างเอแคลร์ ที่ญี่ปุ่นจะทรงยาวแบบนี้

 

address : Kawabata shopping arcade 153 Kamikawabata, Hakata-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka-ken 812-0026 092-281-6223 การเดินทาง : จาก Hakata station โดยรถไฟใต้ดินลง Nakasu kawabata station เดินต่อ 4 นาที

 

เส้นทางเดินจากตลาด kawabata สู่ย่าน Tenjin

 

คาแนลซิตี้ (Canal city) ห้างใหญ่ยักษแห่งย่านเทนจิน

จากศาลเจ้าคุจิดะสู่ถนนสายช้อปคะวะบะตะ และย่านการค้าเทนจิน (Tenjin) โดยย่านนี้เป็นที่ตั้งของห้างดังอย่างคาแนลซิตี้ (Canal city) หรือเมืองแห่งคลอง เพราะเกิดจากการผสมผสานระหว่างคลองที่ไหลผ่านในห้างรวมกับความใหญ่โตของห้างจนเปรียบเปรยว่า “เมืองในเมือง” (City with in the city) เพราะเป็นห้างที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของภูมิภาค มีจุดห้ามพลาดคือราเมงสเตเดียม (Ramen stadium) บนชั้น 5 ที่รวมร้านฮะคะตะราเมง (Hakata ramen) อาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของเมืองนี้เพื่อให้ได้ประชันรสชาติกัน ความพิเศษของราเมงแบบฮะคะตะคือซุปกระดูกหมูเข้มข้นที่เรียกว่าทงคัทสึ (Tonkatsu) และเส้นราเมงที่กลมเล็ก เหนียวนุ่มหนึบ ความเหนียวนี้ แม้จะซื้อแบบสำเร็จรูปมาต้มกินที่บ้าน ก็ยังสัมผัสได้ถึงความเหนียวนุ่ม และซุปที่เข้มข้น นอกจากนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ใหญ่มากคือมูจิ (Muji) เพราะมีตั้ง 2 ชั้น และเป็น 3 in 1 คือรวมร้านค้า ร้านหนังสือ และร้านกาแฟไว้ในที่เดียวกัน

 

Muji book & Cafe มีความใหญ่มาก

คาแนลซิตี้เปรียบได้กับ “เมืองในเมือง” (City with in the city) ส่วนมุจิเปรียบได้กับ “เมืองในเมืองในเมือง” เพื่อบอกว่ามุจิที่คาแนลซิตี้นั้นใหญ่มากๆ เพราะมี 2 ชั้น บริเวณโถงตรงกลางมีบันไดให้เดินขึ้นไปเหมือนบ้าน แถมเป็น 3 in 1 คือรวมส่วนร้านค้า ร้านหนังสือ และคาเฟ่ ในพื้นที่เชื่อมต่อกัน สำหรับส่วนร้านค้า ทำให้นึกไปถึงตอนมุจิมาเปิดสาขาแรกในเมืองไทยใหม่ๆ บรรดาสาวกต้องยืนต่อคิวรอเพื่อเข้าไปชมสินค้ากันยาวมากๆ มุจิเป็นร้านค้าแนวไลฟสไตล์ที่ขายเกือบทุกอย่างในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน ทั้งอุปกรณ์ในห้องน้ำ ห้องนอน ห้องครัว ห้องแต่งตัว ห้องทำงาน ฯลฯ มุจิก่อตั้งโดยคุณเซจิ ทสึทสึมิ (Seiji Tsutsumi) ในปีค.ศ. 1980 ซึ่งเป็นช่วงรอยต่อของเศรษฐกิจในญี่ปุ่นที่รุ่งเรือง และล่มสลายลง ทำให้เขามีแนวคิดที่ต้องการผลิตสินค้าคุณภาพดี เพื่อให้ใช้งานได้นานในทุกภาวะเศรษฐกิจ โดยยึดหลัก 3 ประการ คือคัดสรรวัตถุดิบที่ดี การผลิตที่ดี และบรรจุภัณฑ์ที่ดี

ชื่อเต็มของมุจิ คือมุจิรุชิเรียวฮิน (Muji Rushi Ryohin) หมายถึงสินค้าที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพมากกว่าแฟชั่น เน้นการออกแบบที่เรียบง่าย เพื่อจะได้ไม่มีการตกยุค และสามารถใช้งานได้ยาวนาน แถมนำมาใช้ซ้ำก็ได้อีกต่างหาก เช่น คอลเลคชั่นเสื้อผ้าเก่าที่นำมาย้อมให้เป็นของใหม่ หรือแม้แต่รับย้อมด้วยเลย ส่วนสินค้าตัวแรกๆ ที่ผลิตนั้นคือจักรยาน พาหนะคู่บ้านชาวญี่ปุ่น และจากที่ไม่ตั้งใจให้เป็นสินค้าแฟชั่นที่เก๋ แต่วันนี้มูจิกลายเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เก๋สุดๆ หรือแม้ร้านหนังสือ นอกจากการออกแบบด้วยไม้ที่เน้นความเรียบง่ายแล้ว ยังมีการจัดวางชุดโต๊ะเก้าอี้ให้นักอ่านได้พิจารณาด้วยว่าเล่มไหนที่คู่ควร แบบนี้ก็เป็นความเก๋ที่แทรกอยู่อย่างน่าสนใจ

ร้านหนังสือมุจิมีหนังสือให้เลือกกว่า 30,000 เล่ม พร้อมเก้าอี้แทรกตัวอยู่ตามมุมสงบหลายๆ จุด

 

ส่วนคาเฟ่ที่ตั้งหันหน้าเข้าสู่ส่วนร้านหนังสือ ทำให้มีบรรยากาศที่ครบมากๆ เรียกว่าอยู่ได้ทั้งวันตั้งแต่ห้างเปิดจนห้างปิด แถมกลางห้องโถงมีบันไดกว้างเดินขึ้นไปชั้นบนอีกต่างหาก คาเฟ่นี้พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มร้อนเย็น และของว่างในราคาย่อมเยา รวมทั้งอาหารสำเร็จรูปคาว-หวาน เหมาะเป็นจุดนัดพบ หรือพักนั่งวางแผนการเดินทางในวันต่อๆ ไป

 

ขนมปังอบพร้อมเสิร์ฟในราคาย่อมเยา ครัวซองก์ พาย โดนัท ฯลฯ

 

ชา กาแฟ เครื่องดื่ม ไอศกรีม และของหวานให้เลือกมากมาย

 

Address : Canal city, Muji 1-2-1 Sumiyoshi, Hakata-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka-ken 812-0018  เปิดทุกวัน 10:00-21:00 น. 092-282-2711 www.muji.net  การเดินทาง : จาก Hakata station โดยรถไฟใต้ดินลง Nakasu kawabata  station เดินต่อมาห้าง Canal city 4 นาที

 

ยะไต (Yatai) ร้านอาหารแผงลอยริมคลองนะคัทสึ (Nakatsu)

การพัฒนาพื้นที่เมืองท่องเที่ยวให้สามารถเดินเชื่อมโยงถึงกันได้ดูจะเป็นสิ่งสำคัญในประเทศญี่ปุ่น จึงได้เกิดป้ายบอกทาง และการจัดทำแผนที่ให้สะดวกต่อการท่องเที่ยว ดังนั้น จากมุจิในห้างคาแนลซิตี้ ก็เจอป้ายทางออกไปคลองนะคัทสึ (Nakatsu) โดยบริเวณริมคลองมีร้านค้าแผงลอยตั้งเรียงกันไปเรียกว่า “ยะไต” (Yatai) ซึ่งเป็นบรรยากาศที่อาจเหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในประเทศ นับเป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวฮะคะตะ แต่ละร้านจะมีเก้าอี้นั่งด้านหน้า 5-10 ที่นั่ง เป็นร้านแนวกินดื่มแบบง่ายๆ เช่น ฮะคาตะราเมง อาหารเสียบไม้ปิ้งย่าง อาหารเสียบไม้ต้ม หรือโอะเดง (Oden) เป็นย่านที่มีบรรยากาศวับๆ แวมๆ จากแสงไฟของแต่ละร้าน แถมบางค่ำคืนยังมีนักดนตรีเปิดหมวกมาบรรเลงเพลงเพราะๆ ให้ฟังเพลินๆ ด้วย

เอร็ดอร่อยกับมื้อง่ายๆ ในบรรยากาศแบบท้องถิ่น

 

Address : Yatai  1-8-18 Nakasu, Hakata-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka-ken  810-0801 เปิดทุกวัน (ยกเว้นวันอาทิตย์) 18:00-24:00 น. การเดินทาง : จาก Hakata station โดยรถไฟใต้ดินลง Nakasu kawabata station เดินต่อ 4 นาที